Saturday 20 June 2009

Cơm Rượu
















Vật Liệu:
2 lb nếp trắng
1 viên men lớn
1/2 chén nước lạnh pha với 1/4 muỗng nhỏ muối

Cách Làm:
Ngâm nếp ít nhất sau 5 tiếng. Nấu xôi như nấu cơm, không khô, không nát. Xôi chín, trải ra mâm để nguội (không còn hơi ấm). Rắc men đã nghiền nát lên xôi, trộn đều, vừa rắc vừa rải nước muối lên. Viên từng viên to nhỏ tuỳ ý (không viên cũng được). Bỏ vào thố hoặc chậu nhựa, đậy kín lại rồi gói bằng khăn lông lớn (ủ) để vào chỗ ấm, có thể phơi nắng.
Sau 2 đêm: ăn ngọt; 3 đêm: ngọt gắt và nhiều nước rượu hơn.
Cơm rượu này thường ăn với xôi đậu xanh. Nhớ nấu thêm nước đường để nguội, khi ăn chan thêm vào xôi.
Món này làm dễ, nhưng xôi phải nấu không nát, không khộ
Nếu nát xôi rượu sẽ chua, nếu khô xôi rượu sẽ sượng.

Cơm Rượu (miền Nam) LM
Vật Liệu:
-2 lbs. nếp trắng
-1 viên men đâm nhuyễn thành bột
-1 muỗng muối bọt pha với 3 muỗng canh nước lã

Cách Làm:
1. Nấu nếp cho thật chín. Bới ra mâm, trải mỏng ra cho mau nguội.
2. Trộn bột men vào cơm nếp cho thật đều.
3. Dùng tay có thấm nước muối vò cơm nếp thành viên tròn rồi sắp vào thau plastic hay stainless steel theo hình tròn giống miệng núi lửa. Thí dụ như phía dưới cùng là 10 vòng ở trên là 9 vòng, 8 vòng, etc, cho đến khi hết. Rắc nước muối còn lại lên trên thau cơm rượu.
Như vậy khi múc cơm rượu sẽ không làm bể mấy viên kia.
Và chính giữa là nước cơm rượu, dùng vá để múc, chan lên cơm rượu sẽ dễ hơn.
4. Lấy giấy kiếng bao phía trên thau cho thật kín hơi, đậy nắp lại và để chỗ hơi ấm.
5. Khoảng 3-4 ngày sau thì thắng 1/2 chén đường với 1/2 chén nước lã cho tan hết đường. Để thật nguội rồi chan đều lên thau cơm rượu, sau đó bao giấy kiếng lại cho kín. Qua hôm sau là có thể ăn được (tổng cộng là 4-5 ngày).
6. Nếu sau 7 ngày mà ăn vẫn chưa hết thì phải để vào tủ lạnh. Nếu không cơm rượu sẽ nặng mùi "RƯỢU".

No comments:

Post a Comment