Monday, 22 June 2009

Bề ngoài có thể gạt người - st

Có một người rất giàu và rất nghiện rượu . Một hôm ông phải đi ra ngoài , ông lo rằng gã đầy tớ sẽ ăn vụng thức ăn hay uống rượu ngon của ông trong khi ông vắng nhà . Dĩ nhiên , ông đã rất cẩn thận : ông đã chọn một gã đầy tớ trông rất ngu đần , một kẻ không quá xảo quyệt và không biết trộm thức ăn hay tìm lý do bào chữa . Dù vậy , ông vẫn cẩn thận lo lắng về gã đầy tớ .

Nên ông nói với gã đầy tớ : "Bây giờ hãy ở nhà trông chừng nhà cho ta . Có một miếng thịt heo treo trong bếp , nhưng chỉ xem chừng thôi , không được đụng tới ! Và có một con gà sống ở bên cạnh bếp . Cũng đừng đụng tới nó . Hãy trông chừng đừng để chó mèo tới ăn mất". Rồi ông nói : "Có một cái nồi ở đó đã được đậy kín . Ðó là thuốc chuột , cho nên đừng đụng tới".

Rồi sau khi ông đi khỏi , anh đầy tớ lấy miếng thịt heo xuống nướng ăn . Kế tiếp , anh ta bắt con gà , giết nó ăn thịt luôn . Ðồng thời anh ta cũng uống rượu để nhậu chung với thức ăn . Rồi , khoái khẩu và say sưa , anh ta nằm xuống ngủ một giấc ngon lành .

Khi người chủ trở về , ông thấy gã đầy tớ nằm trên ghế sa-lông , mùi rượu nồng nặc cùng những miếng xương gà rải rác khắp nơi , vì anh đầy tớ đá chúng văng tứ tung trong khi ngủ . Nên ông kêu gã đầy tớ thức dậy và nói : "Ê ! Con gà và miếng sườn heo của tao đâu ? Còn rượu nho của tao đâu - Tao ý nói , thuốc chuột ở đó đâu mất rồi ?"

Rồi gã đầy tớ bắt đầu khóc lóc , và khóc lóc dữ dội . Anh ta quỳ trên sàn nói : "Xin ông tha cho con ! Con rất vâng lời ông . Con hết sức trông chừng nhà , nhưng chẳng may có con mèo tới , nó leo lên nóc bếp lấy miếng thịt heo ăn sạch . Rồi con chó thấy con mèo làm vậy nên nó bắt con gà ra ngoài ăn . Con sợ ông về nhà sẽ la mắng hay giết con , nên con uống thuốc độc ! Nhưng không hiểu tại sao vẫn chưa chết vậy cà ? (Sư Phụ và mọi người cười)

Gã đầy tớ muốn tự sát nhưng không chết ! Cho nên quý vị cần phải cẩn thận đối với người khác . Dù có người trông ngu đần nhưng không có nghĩa là họ thật sự ngu đần . Và có người trông ngọt ngào nhưng chưa chắc đã ngọt ngào . Hãy xem cách họ làm việc và xem kết quả công việc , hay nỗ lực của họ . Rồi quý vị sẽ biết người đó từ bên trong . Ðừng chỉ nhìn bên ngoài và phán xét người đó tốt hay không .

Tương tự như khi chúng ta tìm một vị thầy , hầu hết chúng ta đều thích ngọt ngào , cho nên rất thích nghe nói ngọt : giọng nói dịu dàng , cử chỉ lịch sự , cách đối xử thân ái thích hợp với bản ngã , cặp mắt và thói quen của chúng ta . Vì vậy chúng ta cảm thấy rất dễ tìm một vị thầy hay vị minh sư có bản tính ngọt ngào , một người ăn nói nhẹ nhàng , lịch sự v.v...

Nhưng đó chỉ là một phần của cá tính , có thể là như một tiếp viên hàng không . Không chắc là một người như vậy sẽ giúp được chúng ta , hay có giáo lý chân thật bên trong . Bởi vì có nhiều người nói chuyện rất nhỏ nhẹ nhưng lại làm những việc rất tai hại cho chính họ và xã hội , luôn luôn tạo nên những kết quả xấu hoặc phủ định . Trong trường hợp đó , người này có thể trông ngọt ngào hay nhỏ nhẹ , nhưng không làm được gì tốt cho chính họ hay cho xã hội nói chung .

No comments:

Post a Comment